เคล์ดวิธีจัดการบ้านหลังน้ำท่วม

ทันใดที่น้ำลด…คราบสกปรกติดตามผนังห้อง พื้นบ้านถูกถมด้วยโคลนตม ข้าวของเครื่องใช้ที่เคยลอยกลางน้ำเน่า ตอนนี้วางกระจัดกระจายอย่างไม่ถูกที่ บ้างเลอะเทอะเปรอะเปื้อน บ้างก็เสียหายใช้การไม่ได้ แถมกลิ่นน้ำเน่ายังลอยคละคลุ้งอยู่เต็มบ้าน เมื่อเจ้าของกลับมาเห็นสภาพบ้านเช่นนี้ จึงไม่รู้จะจัดการอย่างไร จะปัดกวาดเช็ดถูตรงไหนก่อนดี


ตรวจเช็ควงจรไฟฟ้าก่อน
การเข้ามาทำความสะอาดบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ตรวจดูระบบไฟฟ้า ซึ่งแบ่งเป็นแผงควบคุมวงจรไฟฟ้า ปลั๊กไฟ สายไฟ และเบรกเกอร์ไฟฟ้า ถ้าบ้านท่วมไม่เกิน2 อาทิตย์ สามารถใช้ไดร์เป่าผมเป่าลมให้อุปกรณ์ต่างๆ แห้งเร็วขึ้น แต่ส่วนใหญ่น้ำท่วมติดต่อกันหลายเดือน น้ำสกปรกที่เข้าไปอาจทำให้อุปกรณ์เบรกเกอร์ภายในเกิดความเสียหายมากกว่าจะแก้ไขให้แห้งเพียงเท่านั้น

เมื่ออนาคตทุกคนคิดว่าน้ำจะมาอีก
ถ้ามีงบประมาณมากพอที่จะเปลี่ยนและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าใหม่ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งปลั๊กไฟ อาจขึ้นไปอยู่ที่ระดับเดียวกับสวิทซ์ไฟ คือประมาณ 1.10-1.50 เมตร หลังจากนั้นควรแยกไฟฟ้าออกเป็น 2 วงจร คือ วงจรไฟฟ้าบ้านชั้นล่าง (คาดว่าน้ำอาจท่วมถึง) และวงจรไฟฟ้าบ้านชั้นบน (คาดว่าพ้นระดับน้ำท่วม) เมื่อแบ่งการควบคุมวงจรไฟฟ้าดังนี้แล้ว จึงทำให้ง่ายต่อการเปิด-ปิดวงจรไฟฟ้า และสามารถบำรุงซ่อมแซมได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

แก้ไขน้ำผุดกลางบ้าน และพื้นไม้ปาเก้
เมื่อสำรวจระบบไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาจพบความเสียหายของตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เพดาน รวมไปถึงอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ภายในบ้าน ก่อนอื่นเรามาเริ่มซ่อมแซมส่วนของพื้นบ้านกันก่อนเลยดีกว่า

“ปัญหาที่พบมากกับพื้นบ้านหลังน้ำลด คือน้ำผุดขึ้นกลางบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านปูนซึ่งปูพื้นด้วยแผ่นปูนสำเร็จรูป สร้างจากการเทคานแล้วเอาแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปมาวางแล้วเทคอนกรีตทับหน้าลงไปอีกที ซึ่งแผ่นคอนกรีตที่นำมาวางนี้ ไม่สามารถกันน้ำไม่ได้ และส่วนมากปูนที่เททับจะมีความหนาประมาณเพียง 7 ซม. ฉะนั้นเวลาน้ำดันขึ้นมาจึงแตกง่าย”

วิธีกำจัดเชื้อโรคภายในบ้าน
หัวใจสำคัญของการทำความสะอาดบ้านน้ำท่วม คือการไล่ความชื้นออกไปจากบ้าน เนื่องจากความชื้นทำให้ตัวบ้าน และอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านเกิดความเสียหาย ทั้งยังเป็นที่มาของเชื้อโรค ซึ่งวิธีกำจัดความชื้นออกไปจากบ้านของเราได้ง่ายและประหยัดที่สุด คงต้องหันมาพึ่งพาธรรมชาติด้วยการ “ผึ่งแดด”

 

ซ่อมเฟอร์นิเจอร์ไม้ และอุปกรณ์โลหะ

“เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ใช้ไม้อัดกับโครงเข้าไม้ ถ้าแช่น้ำอยู่เป็นเดือนคงเสียหมด ถ้าเก็บไว้วันหลังจะมีปลวกขึ้นตามมา แต่ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ทำจากไม้จริงๆ ไม่ใช่ไม้อัด อาจเป็นตู้โบราณ ซึ่งเป็นไม้เก่า สามารถนำไปตากแดดได้ แล้วกลับมาใช้ใหม่ได้”

เฟอร์นิเจอร์ติดอยู่กับที่ (Built in) มักจะมีปัญหาเรื่องโครงสร้าง จึงควรตรวจสอบความแข็งแรงให้ดีก่อน รวมถึงสายไฟที่ฝังอยู่ภายในตู้

Advertisements

One response to “เคล์ดวิธีจัดการบ้านหลังน้ำท่วม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s